Những nguyên tắc an toàn các tài xế xe tải cần phải nắm khi điều khiển xe trên đường cao tốc

Điều Khiển Xe Trên Cao Tốc 2

Khi di chuyển trên các tuyến đường cao tốc nối liền các tỉnh, người điều khiển xe cần phải giữ sự tập trung ở mức cao nhất. Đồng thời, họ cũng phải đảm bảo các quy tắc an toàn để bảo vệ chính bản thân mình cũng như những người tham gia giao thông khác.

Kiểm tra tình trạng xe trước khi vào cao tốc

Mẹo Tiết Kiệm Nhiên Liệu (2)

Việc kiểm tra kỹ các bộ phận như lốp, phanh, đèn, nhiên liệu… trước khi tiến vào cao tốc là một điều hết sức thiết yếu. Bởi vì khi gặp phải sự cố trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm cũng như khó để khắc phục.

Ra vào cao tốc đúng cách

Khi chuẩn bị tiến vào đường cao tốc, tài xế sẽ báo hiệu cho những phương tiện khác bằng tín hiệu đèn xi nhan. Tập trung chú ý quan sát đến khi thấy an toàn thì hãy tiến vào làn đường sát mép ngoài; nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

Khi muốn rời khỏi cao tốc, tài xế nên lên kế hoạch từ trước và chuyển dần sang làn đường bên phải. Sau đó bật đèn xi-nhan để báo hiệu cho các xe khác biết. Sau khi rời khỏi cao tốc, tài xế hãy chủ động giảm tốc độ sao cho phù hợp với quy định của tuyến đường.

Điều Khiển Xe Trên Cao Tốc 1

Tuyệt đối không nên chuyển làn đường ở khoảng cách quá gần với điểm ra vào cao tốc,  bởi vì làm như vậy có thể gây nguy hiểm cho bạn và các xe khác.

Chú ý làn đường trên cao tốc

Đường cao tốc là nơi để xe có thể di chuyển với tốc độ cao, vậy nên hãy chọn làn đường có tốc độ cho phép phù hợp với nhu cầu của bản thân. Tránh trường hợp vượt quá tốc độ cho phép hoặc chạy quá chậm sẽ gây ra nhiều nguy hiểm.

Tập trung cao độ vào việc điều khiển xe

Điểm Mù Xe Tải (4)

Để điều khiển xe di chuyển với tốc độ trên đường cao tốc một cách an toàn nhất thì yếu tố tập trung của tài xế là một điều rất quan trọng. Không nên sử dụng điện thoại, nghe nhạc to, ăn uống hoặc làm bất kỳ việc gì có thể khiến tài xế mất tập trung. 

Cùng với đó, các bác tài cũng cần chú ý biển báo, đèn tín hiệu và các chỉ dẫn trên cao tốc để biết được tình hình giao thông, các công trình sửa chữa hoặc các điểm ra vào cao tốc.

Đảm bảo khoảng cách an toàn với các xe di chuyển cùng chiều

Điều Khiển Xe Trên Cao Tốc 3

Việc giữ khoảng cách sẽ giúp xe đi sau có đủ thời gian và quãng đường để phanh/đánh lái khi phát hiện xe phía trước có vấn đề. Đặc biệt khi chạy trên cao tốc, những làn xe cho phép chạy với tốc độ lên đến 100km/h, 120km/h thì càng phải lưu ý điều này. 

Nếu không giữ khoảng cách, chạy bám đuôi xe phía trước thì khi xe phía trước bất ngờ phanh hoặc chuyển làn, rất dễ xảy ra va chạm.

Kết luận

Giới Thiệu (3)

Vừa rồi là những nguyên tắc an toàn các tài xế xe tải cần phải nắm khi điều khiển xe trên đường cao tốc mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua đó, bạn đọc sẽ nắm được những nguyên tắc này để đảm bảo sự an toàn tối đa cho những chuyến hành trình sau này.

Nếu có nhu cầu mua xe, bạn có thể gọi đến số hotline 0988.759.779 để được tư vấn chi tiết hơn. Hyundai Miền Nam tự hào là đại lý ủy quyền chính thức của Hyundai hàng đầu tại Miền Nam, cam kết luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *