Hyundai Miền Nam

Xử lý thế nào ô tô bị nổ lốp khi đang chạy?

Xử lý thế nào ô tô bị nổ lốp khi đang chạy?

Nổ lốp ô tô nguy hiểm như thế nào và cách xử lí các trường hợp ô tô bị nổ lốp xe tải

Đã có nhiều trường hợp tai nạn thương tâm do nổ lốp xe tải gây ra. Khi lốp xe tải bị nổ xe rất dễ bị trao đảo và rơi vào tình huống xe mất cân kiểm soát nếu không được xử lí đúng cách xe có thể dễ bị lật hoặc mất lái tông trực diện vào dải phân cách ,va chạm vào các phương tiện đang lưu thông khác trên đường. Hyundai Miền nam nhận ra sự nguy hiểm này cùng với sự quan tâm đến an toàn của các bác tài đề xuất một vài phương pháp để các bác tài tham khảo thêm xử lí kịp thời những trường hợp nổ lốp xe khi đang lưu thông trên đường :

1.Giữ bình tĩnh và hạn chế phanh gấp

Xe bị nổ lốp thường làm tài xế giật mình và mất kiểm soát. Lúc này tài xế cần bình tĩnh phán đoán các nguy cơ trên đường có thể xảy ra để giảm thiệt hại đến mức tối thiểu.

Thông thường khi gặp tình huống này, tài xế sẽ phản xạ rất nhanh và đạp mạnh chân phanh với hy vọng xe sẽ dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, đây lại là việc làm nguy hiểm vì việc đạp phanh đột ngột có thể khiến xe bị mất lái và văng đuôi, gây nguy hiểm cho bản thân và phương tiện khác.

2. Giữ ga và giảm tốc độ từ từ 

Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực ra việc nhấn chân ga sẽ cho tài xế thêm thời gian để đánh giá tình hình đang xảy ra. Trong lúc này, chiếc xe sẽ không thể tăng thêm tốc độ do lốp đã bị nổ.

Khi lốp bị nổ, ngay lập tức xe sẽ phải kéo một trọng lượng khổng lồ. Trọng lượng này sẽ giúp xe của bạn giảm tốc mà không cần một hệ thống phanh nào. Kể cả khi chân bạn đang ở bàn đạp ga, chiếc xe vẫn sẽ giảm dần tốc độ. 

Sau đó mới dùng đến phanh để giảm tốc. Lúc này nên phanh từ từ, không phanh chết, vì phanh chết xe sẽ lại mất thêm quán tính và văng nhiều hơn, tài xế đạp nhả phanh cho đến khi xe giảm tốc và dừng hẳn.

Nếu có thể thì trong lúc hãm xe đánh lái lựa cho xe vào lề đường, tránh trường hợp xe sau cũng đang phóng nhanh sẽ xảy ra va chạm.

3.Gọi người trợ giúp hoặc thay thế lốp dự phòng

Nếu bảo hiểm xe của bạn có mục cứu hộ dọc đường, hãy gọi cho họ để yêu cầu trợ giúp.

Trong trường hợp xe có sẵn lốp dự phòng, bạn cần cẩn thận và thực hiện các bước thay lốp dự phòng nhanh chóng và đúng cách.

Chú ý, luôn bật xi -nhan trong suốt quá trình thay lốp để các xe phía sau biết được để tránh.

Cách nhận biết tình trạng xe bị nổ lốp khi đang di chuyển

Nếu lốp trước bị nổ, bạn sẽ cảm thấy vô-lăng đột ngột trở nên nặng nề, rung lắc mạnh và phát ra tiếng ồn. Bạn cũng cảm thấy đầu xe lệch sang một bên và rất khó kiểm soát.

Khi lốp trước bị nổ, thân xe sẽ đột ngột nghiêng sang một bên, hướng đi của xe bị lệch hoặc chao đảo. Lúc này, người lái cần dùng hai tay giữ chặt vô lăng, cố gắng giữ cho xe chạy thẳng, điều chỉnh đầu xe nhẹ nhàng, không được bẻ lái liên tục.

Nếu lốp sau bị nổ, bạn sẽ cảm thấy phía sau xe đột nhiên rất nhẹ, rung lắc mạnh và có tiếng ồn. Bạn cũng có cảm giác đuôi xe bị hất sang một bên và rất khó kiểm soát.

Khi lốp sau bị nổ, thân xe sẽ ở trạng thái không ổn định và nó sẽ nghiêng về phía lốp bị nổ. Lúc này, người lái cần giảm tốc từ từ, đồng thời sử dụng phương pháp giảm ga, giảm số để xe cuối cùng dừng hẳn.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

0988 759 779