Hyundai Miền Nam

Phân biệt xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ

Xe tải là phương tiện quen thuộc thường được sử dụng trong hoạt động vận chuyển. Tùy thuộc vào trọng tải và mục đích sử dụng mà xe tải được chia ra làm nhiều loại, trong đó có xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ. Tuy nhiên, để phân biệt xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ khác nhau như thế nào thì không phải ai cũng biết. Do đó, Hyundai Miền Nam sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây để giúp bạn dễ dàng phân biệt và lựa chọn được loại xe phù hợp với nhu cầu của mình. 

Xe tải là gì?

Cũng giống như các loại phương tiện khác, xe tải là phương tiện giao thông sử dụng động cơ và nhiên liệu hoạt động với chức năng là chuyên chở hàng hóa. Cấu tạo của xe tải gồm 3 khối riêng biệt phần động cơ, phần khoang lái và phần thùng chở hàng. Tùy thuộc vào trọng tải và mục đích sử dụng mà xe tải được chia ra làm nhiều loại, trong đó có xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ.

Xe tải hạng nặng

Xe tải hạng nặng là những loại xe có trọng tải lớn và thường được sử dụng để vận tải hàng hóa đường dài. Loại xe này thường có trọng tải từ 10 tấn đến trên 20 tấn, thậm chí nhiều loại xe còn được thiết kế lên hàng chục tấn. Tại nhiều quốc gia có hệ thống giao thông đạt chuẩn, xe tải hạng nặng thường có trọng tải tối đa lên đến 40 tấn nhưng ở Việt Nam chỉ cho tối đa tải trọng là 22 tấn. Tuy nhiên ở Việt Nam loại xe tải hạng nặng phổ biến thường được sử dụng là trên 10 tấn.
Xe tải hạng nặng là những loại xe có trọng tải lớn

Thông thường với những đơn hàng có khối lượng hàng hóa lớn đến những địa điểm xa, mọi người sẽ lựa chọn giao nhận bằng xe tải hạng nặng. Bởi loại xe này có độ bền bỉ cao hơn so với những loại xe có hạng nhẹ hoặc trung bình. Mặc dù được đánh giá là loại xe có khá nhiều ưu điểm nhưng xe tải hạng nặng không thể giao nhận đến những khu vực có tuyến đường nhỏ cũng như không dễ bị cấm ở một số tuyến đường.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng

Xe tải hạng nhẹ

Xe tải hạng nhẹ thường là những xe có trọng lượng từ dưới 3,5 tấn. Loại xe này được thiết kế nhỏ gọn, được sử dụng để vận chuyển hàng hóa tại những địa điểm gần. Đa phần, xe tải hạng nhẹ được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng. Đây là dòng xe nhỏ gọn tiện ích phù hợp với việc vận chuyển trong những cung đường nhỏ hẹp ở làng quê và thành phố. Ngoài ra, xe tải hạng trung lớn hơn xe tải hạng nhẹ và có trọng tải từ 3.5 tấn đến 10 tấn. 

Loại xe hạng nhẹ thường không chuyên chở được khối lượng hàng hóa quá lớn và địa điểm quá xa

Loại xe hạng nhẹ thường phù hợp để giao nhận hàng hóa ở những khu vực mà xe tải hạng nặng không tiếp cận được. Đó thường là những tuyến đường nhỏ, những khu vực vùng sâu vùng xa, xe tải hạng nhẹ khá linh hoạt để thay đổi lộ trình vận chuyển.

Tuy nhiên, loại xe này có nhược điểm là không chuyên chở được khối lượng hàng hóa quá lớn cũng như không thể vận chuyển hàng hóa đến địa điểm quá xa nơi gửi.

Tiêu chí phân biệt xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ 

Để phân biệt xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ, Hyundai Miền Nam sẽ so sánh qua từng tiêu chí cụ thể để bạn dễ dàng nhận biết.

Xe tải hạng nặng

 • Trọng tải thực tế: Từ 10 tấn đến trên 20 tấn.
 • Thiết kế thùng xe: Thùng xe được thiết kế rộng với kích thước lớn để chuyên chở được nhiều hàng hóa cùng một lúc.
 • Khả năng chuyên chở: Chuyển chở khối lượng hàng hóa lớn đến rất lớn. Thậm chí có thể vận chuyển nguyên container.
 • Phạm vi vận chuyển: Trên 300km, thường vận chuyển liên tỉnh, liên khu vực như Bắc – Nam, Bắc – Trung – Nam hoặc Việt – Trung, Việt – Lào,…
 • Loại hàng hóa vận chuyển: chuyên chở được tất cả các loại hàng hóa từ hàng nhẹ cho đến hàng cồng kềnh.
 • Tính linh hoạt: thuận lợi di chuyển đến địa điểm xa nhưng khó vào được khu vực có tuyến đường nhỏ, kết hợp hàng nhỏ và dễ bị cấm đường.

Xe tải hạng nhẹ

 • Trọng tải thực tế: Từ 1 tấn đến 3,5 tấn.
 • Thiết kế thùng xe: Thùng xe được thiết kế nhỏ, chỉ cho phép vận chuyển khối lượng nhỏ hàng hóa.
 • Khả năng chuyên chở: Chuyên chở khối lượng hàng hóa nhỏ.
 • Phạm vi vận chuyển: Dưới 300km, thường vận chuyển nội khu vực như miền Bắc, miền Trung, miền Nam,..
 • Loại hàng hóa vận chuyển: Chủ yếu vận chuyển hàng hóa nhỏ, nhẹ.
 • Tính linh hoạt:  Phù hợp với khu vực có tuyến đường nhỏ, không di chuyển được quãng đường quá xa và khó khăn với các loại hàng hóa lớn.

Loại hàng hóa vận chuyển

Chuyên chở được tất cả các loại hàng hóa từ hàng nhẹ cho đến hàng cồng kềnh. Chủ yếu vận chuyển hàng hóa nhỏ, nhẹ.

 • Thuận lợi di chuyển đến địa điểm xa.
 • Khó vào được khu vực có tuyến đường nhỏ.
 • Khó vận chuyển và kết hợp hàng nhỏ.
 • Dễ bị cấm đường.
 • Phù hợp với khu vực có tuyến đường nhỏ.
 • Không di chuyển được quãng đường quá xa.
 • Khó khăn với các loại hàng hóa lớn.

Vận chuyển hàng hóa nên lựa chọn xe tải hạng nặng hay xe tải hạng nhẹ

Ngoài câu hỏi phân biệt xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ như thế nào thì nhiều người còn thắc mắc không biết khi nào nên lựa chọn xe tải hạng nặng, khi nào nên lựa chọn xe tải hạng nhẹ để vận chuyển. Trên thực tế, việc lựa chọn loại xe tải hạng nặng hay nhẹ để giao nhận hàng hóa còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

 • Bạn cần xác định loại hàng hóa cần vận chuyển là sản phẩm thông thường hay hàng cồng kềnh.
 • Bạn cần biết chính xác khối lượng hàng hóa cần vận chuyển là bao nhiêu
 • Khoảng cách giao nhận gần hay xa.

Sau khi xác định được 3 yếu tố trên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn loại xe phù hợp để vận chuyển. Với những đơn hàng cần vận chuyển khối lượng lớn đến địa chỉ xa thì chắc chắn bạn phải sử dụng xe tải hạng nặng. Ngược lại, với những đơn hàng nhỏ chỉ cần giao nhận ở khoảng cách gần thì bạn có thể sử dụng xe tải hạng nhẹ. 

Với những đơn hàng nhỏ chỉ cần giao nhận ở khoảng cách gần thì có thể sử dụng xe tải hạng nhẹ

Hy vọng bài bài viết trên đây của Hyundai Miền Nam sẽ giúp bạn phân biệt xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ. Với thông tin này hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại xe phù hợp với đơn hàng cần vận chuyển của mình. 

>>> Xem thêm chi tiết: Bảng giá xe tải Hyundai mới nhất

Chia sẻ

Bài viết liên quan

0988 759 779