Hyundai Miền Nam

Kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng

Khác với việc lái xe tải nhỏ, lái xe tải hạng nặng đòi hỏi người lái phải có kỹ năng cũng như kinh nghiệm lâu dài trong việc lái xe để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Ngay sau đây Hyundai Miền Nam sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm lái xe tải nặng an toàn cho tài xế.

Bạn có thể điều khiển xe tải Hyundai một cách an toàn

Dành thời gian để làm quen với xe

Để có thể điều khiển xe tải hạng nặng một cách an toàn, các bác tài mới cần là quen và hiểu rõ về những đặc điểm, quy tắc về côn, ga, cần số, phanh. Đồng thời cũng cần biết những sự cố thường gặp để chuẩn bị hướng xử lý trước, tránh tình trạng mất bình tĩnh trong tình huống thực tế. 

Không những thế khi ở trên xe tải hạng nặng người lái cũng cần phải điều chỉnh lại ghế ngồi, vô lăng, tư thế để có góc quan sát tốt nhất và thuận tiện sử dụng linh hoạt các công cụ trong xe. Nếu các bác tài có nhu cầu sở hữu xe tải hạng nặng chất lượng thì hãy xem qua Bảng giá xe tải Hyundai mới nhất nhé.

Thuộc biển báo giao thông

Đây là vấn đề muôn thuở đối với các tài xế lái xe tải. Thuộc dấu hiệu chỉ dẫn của các loại biển báo giao thông sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh kịp thời nếu có phương tiện giao thông không đi đúng làn đường quy định. Một số loại biển báo mà các tài xế lái xe hạng nặng cần phải chú ý đó là biển báo cấm, biến báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh.

Quan sát gương chiếu hậu

Là người mới lái hay là một người lái xe lâu năm, khi di chuyển trên đường bạn cần phải luôn để ý quan sát những vị trí ở xung quanh chiếc gương chiếu hậu của mình. Quan sát gương chiếu hậu từ hai phía giúp bạn xử trí kịp thời đối với những tình huống phát sinh chẳng hạn như xe máy tạt đầu, xe di chuyển quá sát,... chủ động để ra tín hiệu khi muốn rẽ hay xi nhan qua đường.

Nguyên tắc nhường đường

Một trong những cách lái xe tải hạng nặng quan trọng tiếp theo đó là việc nắm chắc nguyên tắc nhường đường. Đây là vấn đề khá khó khăn đối với người mới lái tải nặng, tài xế phải luôn ý thức được việc ưu tiên nhường đường đặc biệt đối với những loại xe đi từ đoạn đường ưu tiên. Ngoài ra khi rẽ hay quay đầu cũng cần chú ý nhường đường cho các phương tiện đi thẳng. Khi lưu thông trên vòng xuyến thì phải cẩn thận ưu tiên cho các loại xe đi vào vòng xuyến trước. 

>>> Xem thêm: Phân biệt xe tải hạng nặng với xe tải hạng nhẹ

Kiểm soát tốc độ khi lái xe

Bạn cần kiểm soát được tốc độ cũng như kỹ năng lái xe để duy trì mức độ thấp và ổn định, tránh tăng tốc độ đột ngột ở mức cao để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh trên đường.

Việc giữ tốc độ ổn định là yếu tố quan trọng khi lái xe an toàn

Giữ khoảng cách khi lái xe

Xe tải hạng nặng thông thường sẽ có tải trọng rất lớn do đó vì quán tính nên mỗi lần bóp phanh xe sẽ đi thêm một đoạn nhỏ nữa rồi mới có thể dừng lại được. Khi lưu chuyển trên đường nên giữ một khoảng cách phù hợp giữa xe tải của mình và các phương tiện khác đang lưu thông tránh để xảy ra những sự cố do va chạm, nhất là khi xe di chuyển trong nội thành hay đi vào giờ cao điểm. 

Lùi và quay đầu xe

Kỹ thuật lùi và quay đầu xe chính là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng khi lái xe tải hạng nặng. Việc lùi và quay đầu xe đúng cách sẽ giúp bác tài dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc điều phối xe của mình khi di chuyển trên đường. Đồng thời có thể quan sát và điều chỉnh kịp thời những bất trắc khi di chuyển trên những cung đường hẹp có nhiều phương tiện cùng tham gia.  

Không chuyên chở hàng hóa quá trọng tải

Việc vận chuyển hàng hóa quá tải sẽ khiến xe nặng nề hơn khi di chuyển khiến việc điều khiển khi rẽ, quẹo đặc biệt là trên những cung đường đèo dốc càng khó khăn hơn. Nó có thể làm cho xe mất kiểm soát và trong một vài tình huống có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn không chỉ của tài xế lái xe mà còn ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Đặc biệt là dưới điều kiện thời tiết xấu, đường trơn, tầm nhìn xa của bác tài bị hạn chế sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như xe tải chở hàng quá nặng. Xe có kích thước lớn, nếu các phương tiện kia đột ngột đổi hướng, rẽ trái hay rẽ phải thì người tài xế khó mà phản ứng kịp.

Hy vọng bài bài viết trên đây của Hyundai Miền Nam sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng để đảm bảo chuyến đi của mình được an toàn và thuận lợi. 

>>> Xem thêm chi tiết: Bảng giá xe tải Hyundai mới nhất

Chia sẻ

Bài viết liên quan

0988 759 779