HƯỚNG DẪN TỰ BẢO DƯỠNG XE HYUNDAI MIGHTY TẠI NHÀ (P1)

Hyundai Mighty với hai dòng sản phẩm chủ lực là Hyundai Mighty N250/N250SL 2t5 và Mighty 110S/110SL/110SP 7 tấn. Dòng sản phẩm này được khách hàng đánh giá cao về khả năng vận hành cũng như sự đa dạng về các phiên bản. Và để đảm bảo cho xe có thể vận hành ổn định, hiệu quả, ít bệnh vặt thì việc bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn đang trên đường chạy hàng, chưa có thời gian mang xe đến Đại lý hoặc phát hiện các dấu hiệu bất thường trên xe thì có thể tham khảo một số thông tin hướng dẫn tự bảo dưỡng tại nhà dưới đây.

I. Hướng dẫn tự bảo dưỡng xe Hyundai Mighty 7 tấn tại nhà

Xe Hyundai Mighty 7 tấn nổi bật với sản phẩm Hyundai Mighty 110S và hai phiên bản được nâng cấp là 110SL dài hơn, 110SP mạnh hơn. Thông thường, các quy định về hoạt động bão dưỡng đều liên quan đến dòng động cơ mà xe đang sử dụng. Mỗi dòng động cơ đều có những thông số khác nhau, do đó mà các định kỳ, hoạt động bảo dưỡng cũng khác biệt. 

Dòng Hyundai Mighty 7 tấn sử dụng động cơ D4GA tiêu chuẩn Euro4 ga điện đời mới. Xe có tải trọng toàn bộ 11 tấn, do đó, việc bảo dưỡng, kiểm tra xe cần lưu ý để có thể đảm bảo xe vận hành tốt. Thông thường, các dòng xe ô tô, xe tải đều có các kỳ bảo dưỡng theo số Km vận hành nhất định. Tuy nhiên, quý khách hàng cũng có thể tự kiểm tra, bảo dưỡng cho xe của mình tại nhà. Dưới đây là một số thông tin mà khách hàng có thể tham khảo.

1. Khoang động cơ

Động cơ rõ ràng sẽ là bộ phận quan trọng nhất, tác động đến khả năng vận hành của xe. Do đó, các hoạt động dưỡng, sửa chữa đều tập trung phần nhiều vào bộ phận này. Đối với việc bảo dưỡng khoang động cơ trên xe Hyundai Mighty 7 tấn, có một số công việc cụ thể như sau:

  • Tình trạng và mức dầu động cơ: 

Trước khi kiểm tra dầu, làm ấm động cơ đến nhiệt độ hoạt động bình thường và đảm bảo bạn dừng xe trên mặt đất bằng phẳng. Tắt máy đi. 

Đợi khoảng 15 phút, tháo que thăm dầu, lau sạch, cắm ngập hết cỡ que thăm dầu và rút ra. Ghi lại mức dầu cao nhất trên que thăm. Mức này nên ở trên vạch F ("FULL) và dưới vạch L ("LOW"). Nếu mức dầu gần hoặc dưới vạch "L" thì phải đổ thêm dầu cho đến khi đến vạch F bằng cách sau:

+ Tháo nắp miệng đổ dầu bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ.

+ Đổ thêm, kiểm tra lại mức dầu. Không được đổ tràn.

+ Lắp lại miệng đổ dầu bằng cách vặn theo chiều kim đồng hồ.

Lưu ý: Không để các vật thể bên ngoài rơi vào trong nắp miệng đổ dầu; không đổ dầu qua vạch F; lau sạch que thăm dầu; quãng đường lái xe tăng lên thì lượng dầu cũng tăng lên.

  • Thay dầu và lọc dầu:

Thông thường, chúng tôi sẽ khuyên khách hàng mang xe đên Đại lý ủy quyền để thực hiện công việc này nhằm đảm bảo độ chính xác và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu ở nhà có sẵn đồ nghề hoặc phụ tùng, bạn cũng có thể thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Để động cơ chạy cho đến khi đạt nhiệt độ vận hành thông thường, sau đó dừng hẳn trên mặt đất bằng phẳng.

+ Bước 2: Sau khi gài phanh đỗ, nâng nắp lọc dầu lên và tháo.

+ Bước 3: Nâng xe lên và đặt máng dầu đúng vị trí để hứng dầu khi nó chảy ra, khi đó tháo nút xả bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ.

+ Bước 4: Vặn theo chiều kim đồng hồ sau khi thay mới đệm nút xả. Siết quá chặt có thể gây hỏng các-te dầu.

+ Bước 5: Dùng chụp tháo lọc dầu để tháo nắp lọc dầu. Thay mới màng lọc dầu và đệm chữ O nhỏ ở đáy màng lọc dầu. Sau đó siết chặt nắp lọc dầu tới lực siết quy định.

+ Bước 6: Khởi động động cơ và kiểm tra rò rỉ dầu xung quanh nút xả và lọc. Dừng động cơ và đổ thêm dầu nếu chưa đạt mức quy định.

  • Kiểm tra và thay nước làm mát động cơ

Nước làm mát là hóa chất quan trọng để đảm bảo tình trạng vận hành của động cơ. Chúng tôi khuyến nghị dùng nước làm mát có chỉ số Etylen Glycol chất lượng cao theo tỉ lệ 50/50 với nước. 

Quý khách hàng có thể kiểm tra mức nước làm mát trên bình nước làm mát bằng nhựa. Mức nước làm mát phải nằm ở giữa vạch "L" và "F" khi động cơ nguội. Nếu mức nước làm mát dưới mức "L" thì phải tiến hành châm nước làm mát đến mức quy định.

Đối với việc thay nước làm mát, chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên đưa xe đến với xưởng Dịch vụ của Hyundai Miền Nam để được hỗ trợ.

2. Kiểm tra bên ngoài xe

Đối với phần bên ngoài xe, khách hàng tham khảo một số hạng mục công việc sau:

  • Tổng thể bên ngoài xe

Trong đó có một số vấn đề mà bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường như: Tình trạng lớp sơn, độ mòn thân xe, các vết hoen gỉ tại các khớp nối, chi tiết kết nội. Độ lỏng, chặt của các chi tiết; bánh xe và mâm bánh xe, độ mòn lốp, áp suất lốp. 

  • Lọc gió

Lọc gió nằm ở bên ngoài xe, ngay sau cabin và gần với ống xả. Khách hàng cũng có thể dễ dàng thay lọc gió cho xe của mình bằng các bước sau:

+ Tháo các kẹp xung quanh nắp.

+ Nhấc nắp ra, lấy lọc cũ ra và đặt lọc mới vào đúng vị trí. 

Hyundai Miền Nam khuyến nghị khách hàng sử dụng lọc chính hãng, phù hợp với xe để thay thể. Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ tìm mua các loại phụ tùng Hyundai tại showroom của chúng tôi.

  • Tình trạng kính lái

Nên kiểm tra cẩn thận lưỡi gạt nước thường xuyên và làm sạch để loại bỏ các vết bụi đường. Bạn có thể dùng miếng bọt biển hoặc vải sạch thấm xà phòng hoặc dung dịch làm sạch và nước. Nếu các lưỡi gạt tạo ra các vệt hoặc đốm bẩn trên kính lái, bạn nên thay chúng bằng lưỡi gạt mới.

Bạn cũng nên lưu ý kiểm tra và chêm thêm nước rửa kính. Bình chứa nước rửa kính sẽ là nơi cung cấp nước cho hệ thống rửa kính. Bạn phải dùng nước sạch, chất lượng để đổ vào bình chứa nước. 

(Còn tiếp)

II. Địa điểm uy tín để mang xe đi bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ

Khi bàn giao xe mới cho khách hàng tại Hyundai Miền Nam, chúng tôi luôn lưu ý với khách về hoạt động bảo dưỡng. Khách hàng cần lưu ý và mang xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ tại Đại lý ủy quyền để được kiểm tra và thay thế phụ tùng chính hãng.

Hyundai Miền Nam là Đại lý ủy quyền chính thức của Hyundai Thành Công Thương Mại. Xưởng Dịch vụ của công ty được đầu tư với nhiều trang bị hiện đại, kho phụ tùng lớn và đầy đủ nhiều mã hàng. Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn sẽ là yếu tố giúp khách hàng an tâm hơn khi đến với chúng tôi.

Quý khách có thể liên hệ đặt hẹn qua hai số Hotline: 0988 759 779 và 0941 73 0033 để được nhận thêm các ưu đãi giảm giá, cũng như ưu tiên phục vụ nhanh hơn, tốt hơn.

Cập nhật bảng giá xe tải Hyundai Tháng 11/2020.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

0988 759 779