Hyundai Miền Nam

Biển số người dân đang sử dụng tự động là biển số định danh

Biển số người dân đang sử dụng tự động là biển số định danh

Theo Cục Cảnh sát giao thông, các phương tiện đang sử dụng biển 5 số sẽ tự động được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Theo thông tư mới của Bộ Công an, từ ngày 15-8, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Khi bán xe, phải giữ lại biển số và đăng ký xe rồi nộp cho cơ quan công an?

Anh Vũ Đức Minh (Thanh Xuân, Hà Nội) tỏ ra băn khoăn khi biển số được quản lý theo phương thức định danh, vậy phương thức cấp biển định danh có gì khác so với hiện nay? Những biển số hiện tại đang sử dụng có được định danh hay không?

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông đã có phản hồi về những nội dung liên quan đến phương thức quản lý mới với phương tiện.

Theo lý giải của Cục Cảnh sát giao thông, việc quản lý biển số theo mã định danh chỉ thực hiện với biển 5 số, bao gồm cả ô tô và xe máy. 

Biển số vẫn được cấp cho người dân theo quy trình như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý. Đồng thời, không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào.

Nói cách khác, trước đây "xe nào biển đó", thì giờ "người nào biển đó" và "biển số sẽ đi theo mã định danh của mỗi người".

Ví dụ khi cấp và quản lý biển số xe theo mã số định danh cá nhân cho một người tên A. Khi bán xe, ông A phải giữ lại biển số và đăng ký xe rồi nộp cho cơ quan công an.

Khi ông A mua xe mới, công an sẽ cấp lại biển số cũ mà trước đây ông A đã nộp lại. Cơ quan công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy của chiếc xe này. Tức là chủ phương tiện có thể đổi xe nhưng biển số xe sẽ được giữ nguyên.

Quá 5 năm sau khi bán xe, nếu ông A không mua xe mới để gắn biển số đã đăng ký theo mã định danh cá nhân vào, thì cơ quan chức năng sẽ thu hồi số biển số định danh này.

Như vậy, chủ xe khi chuyển nhượng phải giữ lại biển số và đăng ký xe, không được bán xe kèm theo biển số so với hiện hành. Trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là biển số được cấp thông qua phương thức trúng đấu giá.

Mục tiêu của việc quản lý biển số theo mã định danh, theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, sẽ giúp tiến tới việc sử dụng đăng ký xe điện tử, tích hợp trên ứng dụng VNeID, người dân sẽ không phải mang nhiều giấy tờ khi ra đường... Đồng thời đây cũng phục vụ công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là khi xử lý vi phạm hành chính.

"Hiện nay khi lực lượng chức năng gửi những thông báo vi phạm đến chủ phương tiện gặp nhiều trường hợp đã bán xe cho người khác, vì vậy rất khó để xác minh và yêu cầu người vi phạm thực hiện các quyết định xử phạt. Hoặc khi xảy ra tai nạn, việc truy được ra trách nhiệm của chủ phương tiện và trách nhiệm của người điều khiển phương tiện gây tai nạn sẽ rất khó khăn", đại diện Cục Cảnh sát giao thông lý giải.

Không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người

Trước băn khoăn của người dân với biển số đang sử dụng, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay đối với xe đã đăng ký biển 5 số thì biển đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Người dân không phát sinh thêm thủ tục nào.

Đồng thời do biển định danh chỉ áp dụng với biển 5 số, do vậy xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông.

Tuy nhiên, khi chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh, cơ quan chức năng sẽ thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó rồi cấp đổi sang biển số 5 số và thực hiện quản lý theo định danh.

Cục Cảnh sát giao thông đồng thời cũng cho biết cơ quan chức năng không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác.

Về tiến độ thực hiện đấu giá biển số xe, Cục Cảnh sát giao thông cho hay đã rà soát toàn bộ dải biển số ô tô sẽ cấp của 63 địa phương để chuẩn bị đưa ra đấu giá.

Người dân có quyền đấu giá biển số ở tất cả các tỉnh thành. Theo dự kiến của Cục Cảnh sát giao thông, mỗi quý, lực lượng chức năng sẽ cấp khoảng 100.000 biển số để đưa ra đấu giá.

Dự kiến phiên đấu giá đầu tiên sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 đến 20-8.

trích nguồn : Báo tuổi trẻ 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

0988 759 779